Tản mạn Lễ tân ngoại giao

Thứ ba, 26/02/2008, 15:44 GMT+7
Tản mạn Lễ tân ngoại giao

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết gặp Nhật hoàng Akihito
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết gặp Nhật hoàng Akihito

Từ xưa, lễ tân ngoại giao có rất nhiều nguyên tắc và quy định trong đó nguyên tắc “đối đẳng” và “không phân biệt đối xử” là hai nguyên tắc quan trọng nhất. Trong quan hệ giữa các nước với nhau thường rất coi trọng “đối đẳng” tức là có đi có lại. Khi các quan chức ngoại giao hai nước làm việc với nhau thông thường là “lính gặp lính, tướng gặp tướng”.

Công tác lễ tân ngoại giao không phải là việc “lễ” đơn thuần, sau chữ “lễ” còn là một cuộc đấu tranh gay gắt. “Lễ” kết hợp với “đấu tranh” đã hình thành một bức tranh độc đáo của lễ tân ngoại giao. Trong lịch sử ngoại giao đã có khá nhiều câu chuyện thú vị về nguyên tắc “đối đẳng”. Một lần xe ngựa của Đại sứ Pháp và Đại sứ Tây Ban Nha tại Haiti đi ngược chiều gặp nhau trên một đường nhỏ, hai bên không chịu nhường nhau, xe ngựa không cách nào đi qua được, cuối cùng phải giải toả nhà hai bên đường để thông xe. Năm thứ 58 Càn Long, Đại sứ của Nữ hoàng Anh đến yết kiến vua nhà Thanh. Triều đình nhà Thanh yêu cầu vị đại sứ này quỳ xuống vái lễ nhưng vị đại sứ này lại chào theo kiểu Anh. Hai bên tranh cãi nhau, cuối cùng vị đại sứ chỉ khom lưng chào một cái. Khi các đại sứ nước ngoài tại Nga yết kiến Sa hoàng Đệ nhị, phía Nga yêu cầu các đại sứ phải hôn tay Nữ hoàng để “đề cao địa vị cao cả của nguyên thủ” nước Nga. Nhưng Đại sứ Áo đã từ chối hôn tay vì cung đình Vienna không làm như vậy. Vì thế Nga và Áo đã nảy ra một cuộc xung đột lễ tân. Cuối cùng hai bên đã thoả hiệp với nhau là đại sứ Nga tại Vienna cũng phải hôn tay Nữ hoàng Áo.

Lễ tân của mỗi nước có cách làm khác nhau nhưng đều lấy lễ để đối xử với khách. Saudi Arabia rất coi trọng phân biệt giới tính trong lễ tân. Ở nước này phụ nữ bị “cách ly” một cách nghiêm khắc. Khi quan khách nước ngoài đến thăm Saudi Arabia, phu nhân của khách đều bị “cách ly” ngay tại sân bay và sẽ được các phu nhân nước chủ nhà tiếp và tháp tùng các hoạt động trong suốt chuyến thăm, chỉ được gặp lại chồng mình tại sân bay khi về nước. Iran cũng vậy. Chủ tịch Quốc hội Iran trước khi sang thăm Trung Quốc đã “thông báo” cho phía Trung Quốc biết tại sân bay không được có phụ nữ, không được dùng nữ tiếp viên trong buổi chiêu đãi. Lễ tân của Đan Mạch lại càng độc đáo. Khách nước ngoài đến hội kiến Nữ hoàng Đan Mạch khi chụp ảnh không được đứng trên cùng một bậc với Nữ hoàng. Nữ hoàng phải đứng ở phía trước, khách đứng phía sau. Tháng 5/1978, Phó Thủ tướng Trung Quốc Cốc Mục khi thăm Đan Mạch đã có được kinh nghiệm này trong lúc chụp ảnh chung với Nữ hoàng. Theo thông lệ ngoại giao, cả chủ và khách đứng cùng một bậc nhưng Nữ hoàng đã tiến lên phía trước một bước. Ông Cốc Mục không hiểu, cùng tiến lên đứng ngang hàng. Khi thấy Nữ hoàng tiến về phía trước một bước nữa thì ông Cốc Mục đành phải dừng chân đứng ở phía sau Nữ hoàng để chụp ảnh.

Ngày nay, xu thế lễ tân ngoại giao đang được cải tiến theo chiều hướng đơn giản hoá, các thủ tục, cư xử nhiều khi lược bớt sự rườm rà hoặc khắt khe, tuy vậy vẫn có những yêu cầu phải trang trọng và nghiêm túc, bảo vệ được lợi ích và danh dự quốc gia./.

Ban quản trị (Theo Quốc tế điện tử)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: