Phép giả ốm

Thứ tư, 14/01/2009, 11:06 GMT+7 Phép giả ốm

Phep gia om
Phep gia om

Danh ngôn Hy Lạp có câu: Đại sứ không có chiến hạm, không có trọng binh, không có đồn bốt, vũ khí của họ là ngôn ngữ và tài ứng biến. Nhà ngoại giao ở “tiền tuyến” phải căn cứ vào “tình hình chiến trường và đối thủ” để sử dụng các loại “vũ khí” riêng có để đối phó.

Trong lịch sử ngoại giao thế giới, người ta thường nhắc tới trường hợp điển hình: Sự “biểu diễn” xuất sắc của nhà ngoại giao Thymistodes của Athens.

Đầu thế kỷ 5 trước Công nguyên, đế quốc Ba Tư mang đại quân viễn chinh Hy Lạp. Hai thành bang lớn nhất của Hy Lạp là Athens và Sparta kết làm đồng minh quân sự, liên hợp chống lại Ba Tư, cuối cùng đuổi được kẻ địch.

Lúc này, thế lực của Sparta tương đối hùng mạnh. Để đề phòng Sparta xâm chiếm, Athens bắt đầu xây dựng tường thành. Sparta muốn Athens thuộc về mình, rất bất mãn trước việc Athens xây dựng thành lũy nên đã cử sứ thần đề xuất với Athens: Được biết quý quốc xây dựng tường thành, cảm thấy rất không yên. Việc làm này là coi láng giềng như thù địch, nếu chân thành muốn hòa bình hãy lập tức ngừng xây dựng tường thành.

Hành động ngoại giao này của Sparta là lấy hòa bình làm bức màn che, chủ ý là khống chế Athens. Athens biết rất rõ dụng ý của Sparta nên phải tính kế để toàn vẹn cả hai. Athen vừa muốn không trực tiếp từ chối kiến nghị của Sparta để chịu tội phá hoại hòa bình lại vừa không muốn khuất phục sức ép của Sparta để ngồi đợi chết. Cuối cùng Athens đã quyết định sử dụng sách lược kéo dài thời gian, cử nhà ngoại giao nổi tiếng Thymistodes đến Sparta đàm phán. Trước khi lên đường ông đề nghị tăng cường xây dựng tường thành.

Sau khi tới Sparta, Thymistodes vào ở nhà khách. Ông giả vờ bị ốm nặng, kéo dài thời gian, từ chối gặp mặt nhà đương cục Sparta. Thời gian cứ trôi đi, nhà đương cục Sparta biết được Athens đang ra sức xây dựng tường thành liền cử người tới chất vấn Thymistodes. Nghe xong, ông tỏ ra kinh ngạc: “Tôi không hề biết chuyện đó, khả năng đó chỉ là lời đồn. Mong quý quốc cử đoàn đại biểu ngoại giao tới thực địa Athens quan sát”.

Đồng thời với việc Sparta cử đoàn đại biểu đi Athens, Thymistodes đã ngầm cử người đi suốt đêm ngày về Athens hiến kế: Nhất định phải tìm cách quấy rầy đoàn đại biểu ngoại giao Sparta cho đến lúc tôi trở về Athens mới thôi. Qua việc kéo dài thời gian, tường thành Athens cuối cùng đã xây xong, lúc này “bệnh” của Thymistodes cũng khỏi. Ông hẹn gặp nhà đương cục Sparta, thông báo tin đó cho đối phương và đề nghị cho phép ông về Athens. Nhà đương cục Sparta nghe tin rất tức giận, chuẩn bị bắt giam ông, nhưng suy tính tới việc đoàn đại biểu của mình còn ở Athens nên nhà đương cục Sparta đành thả ông về.

Ứng biến nhanh Từ thế kỷ 17, Đại sứ Anh Henry Wotton đã thừa nhận: “Đại sứ là một người thành thực được cử tới nước ngoài để nói dối vì lợi ích nước mình”.  Đầu thế kỷ 19, các cường quốc châu Âu tổ chức liên minh chống Pháp lần thứ hai. Trong trận giao chiến đầu tiên, quân Pháp do Napoleon chỉ huy đã chiếm Vienna, rồi dẫn quân lên phía Bắc truy kích liên quân Nga – Áo.

Khi quân Pháp tiến vào Moravskoslezki (nay là vùng Slavkovski gần Breno của Tiệp), liên quân chống Pháp quyết định tiến đánh Napoleon tại Austerlitz và chiếm điểm cao Prasen. Đồng thời với việc này, Quốc vương Phổ còn cử Đặc sứ Haoutrisen đưa thông điệp cho Napoleon. Liên quân đã dùng 40.000 quân tấn công vào cánh Nam quân Pháp, ý đồ cắt đứt đường rút của quân Pháp về Vienna sau này. Đúng vào lúc liên quân tấn công thì Napoleon hạ lệnh cho nguyên soái Soult dẫn 20.000 quân Pháp đánh chiếm cao điểm Prasen. Liên quân thua trận, Napoleon toàn thắng.

Đúng lúc chiến dịch Austerlitz vừa kết thúc thì Đặc sứ của Quốc vương Phổ tới nơi đóng quân của Napoleon. Haoutrisen thông minh vội vàng giấu thông điệp đi, tươi cười chúc mừng thắng lợi của Napoleon. Napoleon tin là thật, đối xử với đặc sứ của quốc vương Phổ rất lịch sự và cho người hộ tống ông về nước./.

Sở ngoại vụ Hà Giang ( theo tgvn.com )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: