Những nghi lễ ngoại giao gây tranh cãi

Thứ tư, 18/11/2009, 08:23 GMT+7
Những nghi lễ ngoại giao gây tranh cãi

Tổng thống Mỹ Barack Obama khiến báo chí tranh cãi vì cúi đầu chào Nhật hoàng, còn khi vợ ông, đệ nhất phu nhân Michelle, cũng bị truyền thông săm soi khi vỗ lưng Nữ hoàng Anh.

Động tác cúi chào của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang gây tranh cãi trên khắp nước Mỹ. Những người chỉ trích cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã vi phạm quy tắc ngoại giao của Mỹ, theo đó tổng thống nước này không phải cúi đầu trước bất kỳ ai. Ảnh: Reuters.
Các nhà bình luận cánh hữu từng đưa ra những lời chỉ trích tương tự hồi tháng 4, khi Obama cúi đầu trước Quốc vương Abdullah của Ảrập Xêút tại hội nghị G20. Ảnh: Getty.
Đối lập với thái độ cung kính đó, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama lại bị cho là đi quá chuẩn mực ngoại giao khi vỗ vai Nữ hoàng Anh Elizabeth tại cung điện Buckingham. Ảnh: AP.
Bà Michelle Obama đã khiến Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi bối rối và tẽn tò khi giơ thẳng cánh tay ra bắt và từ chối màn ôm hôn như khi bà chào đón các nguyên thủ khác tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Pittsburgh hồi tháng 9. Ảnh: EPA.
Berlusconi lại một phen bối rối khi tìm cách bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở L’Aquila, Italy, hồi tháng 7. Ảnh: EPA.
“Tôi muốn làm bạn với ông”, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (phải), một trong những người chỉ trích Mỹ nặng nề nhất, bắt tay với Obama trong cuộc gặp đầy bất ngờ bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AP.
Những hành động đầy bất ngờ trong các cuộc tiếp kiến ngoại giao cũng từng xảy ra với người tiền nhiệm của Obama là George W. Bush. Ông từng nháy mắt với Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ảnh: PA.
Thủ tướng Nga Vladimir Putin, khi đó là tổng thống, từng khiến những người xung quanh ngỡ ngàng thích thú khi ông bất ngờ hôn bụng cậu bé con ở Matxcơva năm 2006. Ảnh: AP.
Sở ngoại vụ Hà Giang ( theo VnExpress )
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: