Nghi thức ngoại giao: Ứng vạn biến

Nghi thức ngoại giao: Ứng vạn biến
Theo nghi thức của một vương quốc nọ, khi trình quốc thư, Đại sứ bước vào, cúi chào, tiến gần nhà Vua, cúi chào lần nữa rồi trao quốc thư, sau đó đi giật lùi ra. Khi đến nhận nhiệm vụ ở đây, Đại sứ Nga gửi về nước bức điện: “Là đại diện của một nước lớn, tôi nên xử sự thế nào?”. Mátxcơva trả lời: “Cứ phải đi giật lùi đúng như nghi thức nước đó”.
Nghi thức quốc gia không phải là những quy tắc cứng nhắc chung cho tất cả các nước. Khi đón  nguyên thủ quốc gia, có nước vẫn bắn súng chào, nguyên thủ nước sở tại ra tận sân bay đón khách. Nhiều nước lại giản tiện đi. Như ở Mỹ, Tổng thống đón khách trên bãi cỏ bên cạnh Nhà Trắng. Ở Nga, khách được đưa ngay về điện Kremlin. Quà tặng thường là những đồ kỷ niệm khiêm nhường như chiếc bình, cái tráp hay bức tranh…

Các cuộc chiêu đãi ngoại giao cũng đơn giản hơn. Ví dụ, thực đơn chiêu đãi các vị khách cao cấp Ấn Độ sang Nga chỉ có rau, nước quả ép, hoa quả.

Chuẩn bị đón khách cũng là cả một vấn đề. Cách đây hơn 10 năm, Thủ tướng Singapore sang thăm Nga. Khi đoàn tiền trạm Singapore đã thảo luận xong phần chuẩn bị với Nga, bỗng nảy sinh ra một câu hỏi: Ai sẽ bảo vệ Thủ tướng Singapore? Phía Nga không hiểu. Đại diện Singapore giải thích: “Người bảo vệ nên là người… chạy giỏi”. Số là, hồi sang thăm Anh, Thủ tướng Singapore sáng nào cũng chạy bộ tập thể dục. Mấy người bảo vệ của Thủ tướng lại chạy chậm hơn nên bị tụt lại phía sau. Thế là vị khách quý đành phải chạy một mình, không ai bảo vệ.

Nhất Phong


http://www.tgvn.com.vn/Item/VN/NgoaiGiao/2008/9/A5DC3742C2500FB1/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: